ความเดิมตอนที่แล้ว  ( ใครยังไม่ได้อ่าน แนะนำไปอ่านกันก่อนนะคร้าบ ) 

หลังจาก คาราวานรถกระบะ Toyota Hilux Revo ได้เดินทางกันมายาวๆ จากกรุงเทพ จนมาถึงประเทศจีน ผ่านวิวสองข้างทาง และเส้นทางที่ท้าทายมากมาย จนในที่สุดเราก็ได้ไปสำรวจเมืองหลักของเส้นทางสายไหม และยังเป็นเมืองสุดท้ายของประเทศจีนที่เมือง Kashgar เป็นที่เรียบร้อย  

ด่านต่อไปในตอนนี้ เตรียมฟินน้ำลายหก น้ำหมากย้อย กับวิวระดับแม่ชะม้อยการันตีได้เลย กับประเทศที่ไม่เคยมีอยู่ในหัว แต่ได้รั่วเข้าไปอยู่ในใจแบบเหนือความคาดหมาย โม้เยอะไปก็เท่านั้น ไปชมรีวิวตอนนี้เป็นเครื่องยืนยันกันเลยดีกว่าา !!

ขอต้อนรับทุกคนเข้าสู่รีวิว Road trip เส้นทางสายไหมตอนที่ 4 กับประเทศ ” คีร์กีซสถาน ” RMN_8536

________________________________________________

ตอนที่ผ่านมา 

Preview trip 

http://www.scratchdaworld.com/?p=5443

ตอนที่ 1 : Day 1 – 7  ( Bangkok – Lao – China )

http://www.scratchdaworld.com/?p=5655

ตอนที่ 2 : Day 8 – 10  ” ประเทศจีน ”   Jiayuguan – Dunhuang ( กำแพงเมืองจีนด่านสุดท้าย กับทะเลทรายสุดสวย )

http://www.scratchdaworld.com/?p=6214

ตอนที่ 3 : Day 11 – 13  ( เมืองสุดท้ายของประเทศจีน ” Kashgar ” กับจีนที่ไม่มีความเป็นจีน )

http://www.scratchdaworld.com/?p=6404

________________________________________________

สามารถติดตามข่าวสาร ข้อมูล รีวิวการเดินทางโดนๆได้ที่

สองเท้า – เกาโลก

Fanpage   : https://www.facebook.com/scratchdaworld 

Instagram : https://www.instagram.com/scratch_da_world/

Youtube    : https://www.youtube.com/channel/UCza3CAqJyecM2AGjxiV_pSQ

Line@       : http://line.me/ti/p/%40oye2005h หรือ ID : @scratchdaworld ( ต้องพิมพ์ @ ข้างหน้าด้วยครับ )

________________________________________________

– ตอนที่ 4 –   ” ประเทศคีร์กีซสถาน ”  Kyrgyzstandsfsf

Day 14    มุ่งหน้าสู่ความหมัศจรรย์ของธรรมชาติที่  ประเทศคีร์กีซสถาน ”  Kyrgyzstan ”  

ได้เวลาบอกลา เช้าวันสุดท้ายที่ประเทศจีน …. วันนี้ คาราวาน Hilux Revo จะต้องเดินทางข้ามแดนขาออกจากจีน เพื่อที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่เอเชียกลางที่ประเทศคีร์กีซสถาน โดยมีเป้าหมายของวันคือที่หมู่บ้าน Sary Tash 

ซึ่งน่าจะใช้เวลาพอสมควร ถึงแม้จะมีระยะทางรวมเพียง 310 กิโลเมตร แต่เราต้องผ่านด่านกันหลายต่อ และเนื่องจากแต่ละด่านก็จะมีพิธีการที่ต่างกันไป ฉนั้นเวลาออกตัวของเราในเช้าวันนี้จึงต้องเปลี่ยนไปด้วย

เอ้า 7 โมงเช้า ปฏิบัติ !! เราออกเดินทางผ่านวิวระหว่างทางกันอีกครั้ง เป้าหมายแรกคือด่านจีนขาออกซึ่งอยู่ไม่ไกลกันมาก RMN_7250

กิจวัตร … ประจำคาราวานน คือการ ” แวะ ” ผมก็เลย ” แชะ ” ไว้เป็นที่ระลึก RMN_7359RMN_7363

ผ่านไปราวๆ เกือบสามชั่วโมง เราก็มาอยู่ด่านขาออกจากประเทศจีน ซึ่งระบบอะไรนั้น ดูภาพรวมก็ไม่ต่างจากด่านที่สนามบินมากนัก คือทุกคนก็เอาพาสปอร์ตที่มีวีซ่าจีนไปยืนเข้าแถว รอตรวจประทับตรา หากไม่มีปัญหาก็ผ่านได้อย่างสบายใจหายห่วง

ในส่วนของรถนั้น เอกสารก็ต้องพร้อมถึงจะผ่านได้ และด้วยความที่คาราวานเรามีรถหลายคัน คนหลายคน ความอลวนของการรอจึงต้องมา เลยใช้เวลากันพอสมควร แต่จะบ่นอะไรมากไปก็เท่านั้น นี่แค่ช่วงแรก ยังมีอีกหลายด่านให้ต้องผ่าน ให้ต้องลุ้น ให้ต้องว้าวุ่นกันต่อไป RMN_7413

ช้าแต่ชัวร์ …

ไม่ว่าจะวุ่นวายแค่ไหน เมื่อได้ผ่านด่านออกมา ความโล่งใจก้ถามหา ความฟินก็กำลังวิ่งตามมาติดๆ ตอนนี้เรายังไม่ได้่เข้าประเทศคีร์กีซสถานนะครับ ยังอยู่ในอาณาเขตของจีนอยู่ แต่ก็ถือว่าใกล้มากแล้ว

และเป้าหมายของเราอยู่บนป้ายสีเขียว โดยมีเลขท้ายสามตัวกำหนดระยะทางที่ 134 กิโลเมตร .. นั่นคือ Irkeshtam ซึ่งเป็นชื่อของหมู่บ้านชุมชนบริเวณชายแดนของประเทศคีร์กีซสถานกับเมือง Kashgar นั่นเอง เราใกล้กันมากขึ้นแล้วนะ คีร์กีซ …

บอกเลยว่านายเหมือนคนที่เราไม่เคยเห็นหน้า แม้แต่ชื่อนานๆ ก็จะได้ยินซักที ดูกีฬามากี่ปี ก็ไม่เคยมีชื่อนายในจอทีวี แต่วันนี้เรากำลังจะได้รู้จักกัน !RMN_7434

แต่ก่อนจะรู้จัก … ฝนก็ซัดลงมาเสียก่อนนน !! RMN_7470 RMN_7534

ลอดช่อง ณ. ชายแดน RMN_7687 RMN_7820 RMN_7839

นึกว่าจะหมดวาระกับประเทศจีนละ ยังมาเจอด่านสุดท้าย แต่เบาๆ ครับ เป้นด่านเช็ครถ กับเอกสารนิดหน่อย แค่ผ่านสองช่องนั้นไปก็จบRMN_7860

บริเวณรอบๆ มีวิวสวยๆ ให้เดินเล่น เก็บภาพระหว่างรอคิววว RMN_7885 RMN_7902 RMN_7913

พอออกมา ก็เข้าเขตที่เรียกว่า ” No mand land ” หรือดินแดนที่ไม่มีเจ้าของที่อยู่ระหว่างประเทศจีนกับคีร์กีซสถาน วิวเริ่มสวยยขึ้นเรื่อย แต่ฝนก็ยังคงตกอย่างต่อเนื่อง ถนนลื่นนมากครับ ยังดีที่ช่วงล่างของเจ้า Revo หนึบ จึงไม่มีปัญหากับพื้นถนนลื่นแม้แต่น้อย จนกระทั่งลอยลำเข้าไปถึงด่านของประเทศคีร์กีซสถานที่ Irkeshtam จนได้ .. ซึ่งบริเวณด่านและโดยรอบนี่ห้ามถ่ายภาพเป็นอันขาด

ขั้นตอนถือว่าไม่ยุ่งยากเช่นกัน สำหรับคน มีวีซ่า พาสปอร์ตเป็นอันจบ ส่วนเรื่องรถเอกสารก็ต้องพร้อม จะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง จริงๆ การมาเที่ยวกลุ่มประเทศนี้นั้น การมี

เอาล่ะ ได้เวลามารู้จักกับประเทศนี้กันแล้ว !!

ในอดีตนั้น บรรดาภูมิภาคต่าง ๆ ของทวีปเอเชีย จะมีกลุ่มประเทศที่อยู่ตรงกลางทวีปเป็นดินแดนที่รู้จักกันน้อยที่สุด มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนาน แต่ถูกซุกซ่อนบดบังในร่มเงาแห่งสหภาพโซเวียต  จนเมื่อสหภาพโซเวียตล่มสลายลง ประเทศเหล่านี้จึงประกาศอิสรภาพเกิดเป็นประเทศใหม่บนโลกนี้ 5 ประเทศ  เรียกรวมกันว่าเป็นเขตเอเชียกลาง (Central Asia)
ประเทศทั้งห้า เกิดขึ้นในโลกใบนี้โดยแยกตัวออกจากสหภาพโซเวียตเมื่อปี ค.ศ. 1991 หลังจากรวมอยู่ในสหภาพเป็นเวลาร้อยกว่าปี  ทุกประเทศมีชื่อลงท้ายด้วยคำว่าสถาน ซึ่งคำว่าสถานแปลว่าดินแดนหรือสถานที่นั่นเอง  ได้แก่คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน  ทาจิกิสถาน เตอร์กเมนิสถาน และ พะเอกของตอนนี้…..
” ประเทศคีร์กีซสถาน ” ( Kyrgystan )
คีร์กีซสถาน เป็นประเทศในเอเชียกลาง มีพรมแดนติดกับสาธารณรัฐประชาชนจีน คาซัคสถาน ทาจิกิสถาน และอุซเบกิสถาน เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดมีชื่อว่าบิชเคก และในอดีตก็ถือว่าเป็นเมืองหนึ่งของเส้นทางสายไหมเช่นกัน หลายๆครั้งกองคาราวานก็ต้องผ่านประเทสนี้เพื่อมุ่งหน้าต่อไปยังปลายทาง
ประเทศนี้ถูกรายล้อมไปด้วยภูเขาสูงและปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งบนยอดเขาตลอดปี มีภูมิประเทศเป็นภูเขาเกือบ 90% ของพื้นที่ และจุดที่สูงที่สุดในคีร์กีซสถานอยู่ที่เทือกเขาเทียนซานบนความสูงราวๆ 7,439 เมตรจากระดับน้ำทะเล ดังนั้นใครรักภูเขา คงต้องชอบที่นี่เป้นแน่

1399345766-01CentralA-o

ประเทศนี้ยังได้ชื่อว่าเป้นสวิสเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย ด้วยองค์ประกอบที่เรียกว่าไม่น้อยหน้า ทั้งหุบเขา ป่าสน ทุ่งหญ้า ดอกไม้ป่า ยอดเขาหิมะ และทะเลสาบ จะว่าไปมันก็ไม่ได้คล้ายซะทีเดียว  อีกเรื่องคือสเนห่์ของสถานที่แห่งนี้มีมากกว่านั้น เพราะคุณจะได้เห็นทั้งนกอินทรีย์ ชนเผ่าเร่ร่อน กระโจม ทุ่งหญ้าอันเวิ้งว้างงง และวิถีชีวิตที่ยังไม่ยึดติดกับความเจริญ ซึ่งทำให้ผมนึกประเทศมองโกเลียขึ้นมาอีกที่ นี่ไม่ได้เว่อร์นะ ภาพและเรื่องราวต่างๆ ที่จะได้เห็นคือคำตอบของเครื่องหมายคำถาม

หลังจากเราข้ามแดนกันมา ก็ได้แต่อ้าปากค้าง บนความสวยงามเคว้งคว้างของธรรมชาติ ที่ผมไม่คาดคิดเลยว่ามันจะสวยแปลกตาขนาดนี้ .. จริงๆ โดยส่วนตัวประเทศนี้มีความเป็นตัวของตัวเองอยู่แล้ว ไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร แม้ฝนจะตก แสงจะหมด ถนนลื่นที่ถูกคละด้วยน้ำฝน พระอาทิตย์ก็ถูกบดบัง แต่มันก็ยังสวยในแบบที่เป็น เจ้า Revo พาเราไปตามเส้นทางได้อย่างสบาย

ซึ่งก่อนมาที่นี่หลายๆคนแทบไม่รู้จักประเทศคีร์กีซสถานเลย ว่ามันมีอะไร แล้วทำไมถึงไม่ค่อยมีคนไป อย่างแรกเลยคงเป้นเรื่องการขอวีซ่าที่ยุ่งยากนิดหน่อย การเดินทางที่ยังไม่ค่อยสะดวกสบาย หรือข้อมูลที่มีน้อยบนโลกอิเตอร์เนท … เรียกว่าไม่เคยรู้จัก พอได้มาสัมผัสก็เหมือนสถานที่แห่งนี้รู้ใจทุกคนไปเสียหมด ไม่มีใครไม่ชอบที่นี่

ไปดูวิวสวยๆ กันเลยย ! RMN_7929 RMN_7941 RMN_7954

ถนนตัดผ่านขุนเขา .. บนความเหงาของดินฟ้าอากาศ  นี่ขนาดท้องฟ้าทำหน้าเหงา แต่วิวเบื้องล่างกับไม่ได้เศร้าแม้แต่น้อย แถมยังคอยทำหน้าที่สร้างความสุขให้กับผู้มาเยือนได้เสมอ RMN_7997 RMN_8014 RMN_8049 RMN_8063

แม่น้ำสองสีก็มีนะเออ ธรรมดาที่หนายยยย ><RMN_8076

การมาประเทศนี้ต้องขับรถเที่ยวเท่านั้น ถึงจะได้เห็นวิวแบบนี้ เพราะที่นี่ไม่มีระบบนั่งรถไฟชมวิวเก๋ๆ เหมือนประเทศอื่นๆ … ถนนเส้นหลักเส้นนี้ จะพาคุณไปสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติ ! RMN_8081

คาราวาน Toyota Hilux Revo ถึงกับต้องจอดถ่ายภาพเป็นระยะ RMN_8086

เมื่อฝนฟ้าหยุด … รุ้งกินน้ำก็ผุดขึ้นมาแทนที่ สวยยไปอีกกกกกRMN_8088 RMN_8099

หืมมม ยิ่งสูง ยิ่งสวย !!

จุดนี้ คาราวาน Hilux Revo ได้ไต่ระดับความสูงขึ้นมาเรื่อยๆ จนมาแตะที่ความสูง 3000 กว่าเมตร จนเราได้สัมผัสกับวิวสองข้างของท่ามกลางขุนเขา สีเขียวบ้าง ดินบ้าง หิมะบ้าง กับทุ่งหญ้าอันเวิ้งว้างสวยงาม และถนนสองเลนที่ตัดผ่านขุนเขาเหล่านี้ มันเหมือนกับว่ากำลังพาเราเข้ามาสู่แดนสวรรค์ยังไงยังงั้นRMN_8114 RMN_8136 RMN_8149RMN_8128 RMN_8163 RMN_8174

เราไต่ระดับกันจนขึ้นมาจุดที่น่าจะสูงพอสมควร จึงมีการจอดแวะพัก ถ่ายภาพกันอีก ให้ตายเหอะ วิวแบบนี้้มันสุดจริงๆ ใครจะไปคิดว่าประเทศคีร์กืซสถานที่คนแทบไม่เคยรู้จัก มันจะสวยงามขนาดนี้ !!

โลกนี้มันกว้างใหญ่กว่าที่เราคิดจริงๆ หากไม่ได้เห็นด้วยสองตา เราคงไม่มีทางรู้เลยว่าการเดินทางมันคือประสบการณ์ที่มีค่าแค่ไหนน .. ทริปนี้ต้อขอบคุณทาง Toyota Hilux Revo ไว้งามๆ ที่ทำให้ผมและพี่ๆอีกหลายคนมีโอกาสได้สัมผัสกับสถานที่ดีๆแบบนี้ RMN_8166RMN_8217 RMN_8237

พะเอกของทริป รถกระบะ Toyota Hilux Revo ! RMN_8239 RMN_8242 RMN_8265 RMN_8275

ธรรมชาติที่นี่ เรียกว่าพีคระดับท๊อปๆ เลยนะผมว่า … แถมยังมีเอกลักษณ์ซะด้วยย RMN_8304

เกอ หรือ กระโจมกลางทุ่งมีให้เห็นอยู่ร่ำไป ระหว่างทาง … โดยเป้าหมายของเราอยู่อีกไม่ไกล นั่นคือเราจะไปนอนผิงไฟค้างกันกลางทุ่ง ซึมซับกับธรรมชาติขนานแท้ ไม่มีแม้แต่ไวไฟหรือเครื่องอำนวยความสะดวก ทุกคนจะถูกโหวตออกจากโลกโซเชี่ยลหนึ่งคืน …. ใกล้ถึงแล้ว กับหมู่บ้าน Sary TashRMN_8354

วิวช่วงนี้คือสวยมาก เป้นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ และมีฉากหลังเป้นภูเขาหิมะ ระหว่างทางยังมีวิถีชีวิตคนให้เห็นอีกด้วย ชาวบ้านที่นี่จะเลี้ยงม้ากันเสียส่วนใหญ่ สิ่งหนึ่งที่เราจะได้ลองกันเมื่อมาถึงที่นี่ก็คือนมม้า !! RMN_8360 RMN_8365 RMN_8367

บ้านเหงาๆ กับเขาหิมะ RMN_8370

แต่ดูท่าบ้านหลังเมื่อกี้คงไม่เหงาแล้ว เพราะมีเพื่อนบ้านช่วยคลายเหงา มาอยู่เฝ้าธรรมชาติเคียงข้างกัน RMN_8380

ถนนที่ไม่ใช่แค่ให้รถวิ่ง ทุกสิ่งที่มีชีวิต และไม่มีชีวิตสามารถขึ้นมาใช้บริการร่วมกันได้ ไม่มีการแบ่งแยก เช่นเดียวกับโลกใบนี้ที่ทุกคนมีสิทธ์ที่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติและมีความสุข … แค่ทุกคนรู้ว่าทำยังไงถึงจะมีความสุข และไม่เบียดเบียนคนอื่น RMN_8390 RMN_8414

มองโกเลียย … เอ๊ะ หรือ สวิสส

เห้ยย !! ที่นี่คีร์กีซสถาน ขนานแท้จ้าาาาา 555 RMN_8416 RMN_8430

สวยยยยยเว่ออ ! RMN_8437 RMN_8444 RMN_8450 RMN_8459

ถึงแล้ววว หมู่บ้าน Sary Tash .. ที่นี่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขาและธรรมชาติที่สวยงาม ที่เรียกว่าเป็นการเข้าถึงธรรมชาติและคนพื้นที่อย่างแท้จริง นี่คือด่านแรกที่เราได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวคีร์กีส คนที่นี่ใจดี และยิ้มแย้ม พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวเสมอ เราพักกันที่ Guesthouse ใจกลางหมู่บ้าน เป็นห้องรวม และที่สำคัญคือไม่มีอินเตอร์เนทใช้ จึงเป็นโอกาสที่ทำให้คณะคาราวานเราใกล้ชิดกันมากขึ้น  ไม่มีการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นระหว่างทานข้าว หรือนั่งคุยกัน ทุกอย่างเป็นไปแบบสโลไลฟ์ ชิลๆ กับบรรยากาศที่แสนจะคลาสสิกของวิวและที่พัก … บางทีนอนดีๆ มาหลายคืน มานอนแบบนี้ อารมณ์ตอนนี้ มันรู้สึกดีกว่าจริงๆ RMN_8479

บ้านพักของเรา อยู่กลางขุนเขา สายหมอก และธรรมชาติอันบริสุทธฺ์RMN_8676

มาดูภายในบ้านกันบ้างง RMN_8681

ห้องนอนที่หรูน้อยที่สุด … แต่กลับมีความสุขมากที่สุด RMN_8683

บรรยากาศภายในหมู่บ้าน ถึงแม้จะมีกลิ่นของมูลสัตว์เข้ามาเป้นส่วนหนึ่งของที่นี่ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความฟินของการได้ใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติลดลง

ผมออกมาเดินเล่นเก็บภาพกันเสียหน่อย ไหนๆ ก้มาแล้ว อยากจะมีความทรงจำให้ดีที่สุด เท่าที่จะทำได้ RMN_8489 RMN_8493 RMN_8519

การแข่งขันมีอยู่ทุกที่ แต่การแข่งที่ดีที่สุดคือแข่งกับตัวเอง และถ้วยรางวัลที่มีคุณค่าก็คงหนีไม่พ้นการชนะใจตัวเอง บางทีก็เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยาก ในขณะที่บางครั้งมันก็พูดยาก แต่ทำโคตรง่าย >< RMN_8541

เราออกมาสำรวจกันรอบนอกหมู่บ้านเล็กน้อย ถนนเส้นนี้ก็ได้นำพาชีวิตน้อยๆ เข้ามาเป้นความทรงจำของเรา ผู้คนที่นี่ชอบถ่ายภาพกันมาก เห็นเรามาเก็บภาพกัน เด็กๆ ก็แห่กันมาเข้าเฟรมกันยกแก๊ง ทั้งสาวน้อยขี่ม้า หน้าตาน่ารักคนนี้ RMN_8563

เด็กหน้าเก๊กสุดเท่ห์ก็มา RMN_8574

สองหนุ่มน้อยนักปั่นก็ไม่พลาด … ในขณะที่เพื่อนร่วมทริปของผมเอาโดรนบินขึ้น เด็กสองคนนี้ก็แหงนหน้ามองตามขึ้นไป แววตาของพวกเค้าดูมีความสุขเป้นพิเศษกับสิ่งที่แปลกตาและไม่คุ้นเคยที่กำลังบินอยู่บนท้องฟ้า …

ผมไม่รู้ว่าเค้ากำลังมองเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนั้น หรือกำลังมองเห้นตัวเองขึ้นไปอยู่บนนั้นกันแน่ …RMN_8593

น้องคนนี้ก็น่ารักมาก เป็นกันเอง เฟรนลี่ พูดกันไม่รู้เรื่อง แต่เรารู้สึกดีที่ได้อยู่ในทีเดียวกัน เวลาเดียวกัน และมีช่วงเวลาดีๆร่วมกัน RMN_8594

ชักภาพเป็นที่ระลึกกกกับแก๊งเด็กกกกซะหน่อย ระหว่างเด็กน้อย กับเด็กโข่ง RMN_8609

พี่คนนี้เท่ห์มาจากไหน !! มีความรู้มุมกล้องอยู่ในตัว อยู่ๆ ก็โผล่เข้ามา ขี่ม้าไปกลางถนนทำท่าเท่ห์ๆ และหยุดอยู่ตรงนั้นให้พวกเราได้เก็บภาพกัอย่างหนำใจ ฮ่าๆ RMN_8612 RMN_8619

หิมะะ … สิ่งหนึ่งที่ไม่คิดว่าจะได้เห็นเร็วขนาดนี้ !! RMN_8631

จากนั้นก็กลับสู่หมู่บ้านอีกครั้งมาเดินเล่น รอเวลาทานข้าววว RMN_8637

” ขอบคุณสำหรับป๊อกกี้งับบ ” รอยยิ้มของเด็กน้อย หลังจากได้รับของฝากเป็นปอกกี้จากแดนไทยของพี่ๆ ที่มาด้วยกัน RMN_8640 RMN_8646 RMN_8661 RMN_8667

ได้เวลาทานข้าว เข้านอน …  พรุ่งนี้ยังมีเวลามาฟินต่ออีกนิดหน่อยยย วันนี้สลบบบบแพรพพพ !!    RMN_8694

________________________________________________

Day 15   วันสุดท้าย ณ. คีร์กีซสถานที่เมือง Osh  ( Sary Tash – Osh 185 กิโลเมตร )

เป็นค่ำคืนที่ได้นอนท่ามกลางธรรมชาติ และขุนเขาสีเขียวชอุ่มกับห้องนอนแบบท้องถิ่นขนานแท้และอบอุ่นด้วยการนอนรวมกัน และไม่มีสัญญาณอินเตอร์เนท

จะว่าไปนอนโรงแรมดีๆ มาตลอด พอได้มานอนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและชนบทแบบนี้ มันก็ดีเหมือนกัน คล้ายๆกับว่าสูงสุดคืนสู่สามัญ ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ถึงแม้อากาศจะหนาว แต่ผ้าห่มที่หนา ก็ช่วยปกป้องร่างกายเราจากควาาหนาวเหน็บได้

วันนีไม่มี Morning call เหมือนทุกวัน แต่หลายๆคนกลับตื่นเช้ากว่าที่เคย แสงอ่อนๆ ในตอนเช้าได้เผยโฉมให้เราเห็น และปลุกเราลุกจากที่นอน …  ผมออกไปเดินเล่นในหมู่บ้านเพื่อเก็บภาพก่อนจากลาเสียหน่อยRMN_8708 RMN_8709 RMN_8733

วิถีชีวิตยามเช้าาา ของคนที่นี่RMN_8735

ถนนที่ตัดผ่านหมู่บ้านเส้นนี้ อีกสักครู่มันจะนำพาเราไปสู่เมืองสุดท้ายของประเทศนี้ ที่เมือง Osh RMN_8745

และเจ้า Toyota Hilux Revo รถมากสมรรถนะคันนี้ จะพาเรามุ่งหน้าไปที่นั่นนน RMN_8757

บรรยากาศยามเช้า มันเป้นอะไรที่ฟินอย่าบอกใคร !!RMN_8761

บริเวณหมูบ้านในช่วงเช้า ชาวบ้านมีการจูงฝูงแพะมาเดินเล่น ซึ่งหมู่บ้านนีคนส่วนมากประกอบอาชัพเลี้ยงสัตว์เสียส่วนใหญ่ ในทุ่งหญ้าเบื้องหน้าก็มีการเลี้ยงม้าRMN_8766

แสงอ่อนๆ กับวิถีชีวิตยามเช้า ช่างเป็นอะไรที่เข้ากัน พอๆ กับน้ำเต้าหู้ต้องคู่กับปลาท่องโก๋ RMN_8786

ฝูงแพะเดินผ่านหน้าพวกผมไปกันหลายกลุ่มมาก มีพี่คนนึงเอากล้องไปวางไว้ตั้งใจจะถ่ายรูปตัวเอง ระหว่างนั้นเจ้าแพะฝูงใหญ่ก็เดินหน้าเข้ามา และในตอนนั้นพวกเราทุกคนที่ยืนอยู่ค่อนข้างมั่นใจว่า กล้องผู้โชคร้ายไม่ได้ห้อยตะกุดใดๆ ต้องโดนเหยียบเละแน่ !! … แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าแพะทั้งฝูงจะมองเห็น และค่อยๆเดินหลบเลี่ยงกล้องกันไปทีละตัว สรุปว่ากล้องรอด !! RMN_8787

เป้นที่ระลึกสักรูป ว่าอย่างน้อยๆครั้งหนึ่ง ก็ได้มาถึงที่นี่ RMN_8798

เดินเล่นกันเสร็จผมก็ขึ้นรถ Revo ขับวนชมวิวภายในหมู่บ้านกันชิลๆ .. บอกเลยว่าง่วงพอสมควร และถ้าภายในห้องโดยสารจะสบายขนาดนี้ ไว้ถึงที่หมายค่อยปลุกก็ได้นะ 555 RMN_8821 RMN_8831RMN_8869 RMN_8907

บรรยากาศที่นี่สวยและคลาสสิกจริงๆ   RMN_8874

ระหว่างเรากำลังจะออก ก็มารถเก่าๆ กำลังจะเข้า … ประเทศกลุ่มสถานเหล่านี้ จะหารถใหม่ๆ ยากมาก ส่วนใหญ่จริงๆ ไม่ใช่เพราะจนหรืออะไร แต่เค้าไม่ได้ยึดติดวัตถุนิยมอะไรกันมากนัก รถเก่าๆ คันนึงใช้กันเป็นสิบปี ท้องถนนที่มีเรียกว่ารถจะหน้าตาไม่ต่างกันเลย .. จริงๆ ก็ดีนะครับ อยู่กันแบบพอเพียงดี RMN_8900

เดียวดายในทุ่งหญ้า ….RMN_8929

ชมวิวกันเสร็จเราก็กลับไปเอาของที่พัก ทานอาหารเช้า พร้อมกับร่ำลาเจ้าบ้าน … พูดจริงๆ ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสมีประเทศนี้อีกมั้ย ถ้าหากมี และพร้อม ผมก็จะไม่รีรอหรือปฏิเสธประเทศนี้แน่นอน

เมื่อได้ฤกษ์อันสมควร คาราวาน  Hilux Revo ก็ได้เคลื่อนทัพไปออกรบกันอีกครั้ง โดยมีข้าศึกคือความสุข ระหว่างทางคือความฟิน และจุดหมายปลายทางคือ เมือง Osh  ที่ห่างออกไปราวๆ 185 กิโลเมตร

วิวสองข้างทางยังคงไว้ซึ่งความสวยงามเช่นเคย …. RMN_8926 RMN_8935

ท้องฟ้าวันนี้ มีความดีงามแบบไม่ธรรมดา …และเส้นทางยังมีการเข้าโค้งมาทดสอบสมรรถนะช่วงล่างของเจ้า Revo เช่นเคย บางช่วงเป็นทางลงเขาาจึงได้ใช้ระบบลงเขาของเจ้า Revo กันอีกครั้ง เพื่อตอกย้ำความมั่นใจกันอีกหน นี่ตั้งแต่เดินทางมา ก็ไม่รู้ว่าผ่านไปกี่ร้อยโค้งละเนี่ย 555

ส่วนความสวยงามคงไม่ต้องพูดถึง !! RMN_8943 RMN_8953 RMN_8961 RMN_8965 RMN_8989 RMN_9018

บางช่วงเจอวิวสวยๆ เราก็มีการจอดแวะพัก กินกาแฟ ดื่มด่ำกับธรรมชาติRMN_9044 RMN_9045 RMN_9050 RMN_9054

คนประเทศนี้รักกการถ่ายภาพมาก ขอย้ำครับ ว่าเข้าไปขอเค้าก่อนนะ 95% เค้าจะยอมให้เราถ่ายรูปอย่างไร้ซึ่งปัญหา พร้อมกับหน้าตาที่ต้อนรับนักเดินทางทุกคนด้วยความเต็มใจ RMN_9063 RMN_9071

แต้งกิ้ววเซ่อ !! RMN_9074

มากันทั้งครอบครัว ขาดผู้ใหญ่เท่านั้น 555 RMN_9109

สดดชื่นนนน !!    RMN_9134

ฟินกันพอ ก็ออกเดินทางกันต่อออ ! RMN_9199 RMN_9214

วิ่งอยู่ดีๆ ฝูงสัตว์ขนาดมหึมา ก็เข้ามาประจันหน้ากันเต็มพื้นที่ จะเอายังไงคับพี่ !! นี่ไม่ได้เจอแบบนี้รอบเดียวนะ เจอประมาณ 3-4 รอบบบเต็มๆทั้งนั้น และเป็นคาราวานของเราที่ต้องหลบให้เจ้าถนนท้องถิ่นกลุ่มนี้ 555 RMN_9224 RMN_9229

จากนั้นก็ผ่านอนุสาวรีย์อะไรสักอย่าง .. RMN_9297

เด็กน้อยกับม้าน้อยยก็มาคอยต้อนรับ RMN_9348

นั่นๆ เจ้า Revo ได้มีโอกาสขึ้นไปวิ่งผ่านเส้นทางบนนั้นด้วย ทุกอย่างผ่านการขออนุญาติแล้วนะคร้าบ ชิลๆ กันปายย RMN_9351 RMN_9359

ผมนี่นึกว่าอยู่มองโกเลียย 5555 RMN_9381

แม้แต่ห้องน้ำก็ยังคล้ายยยย RMN_9388

เราออกเดินทางกันอีกครั้ง เมือง Osh อยู่แค่เอื้อม ผ่านธรรมชาติกลุ่มนี้ไป จุดหมายก็อยู่ไม่ไกลแล้ว RMN_9392 RMN_9396

ไม่นานเราก็มาถึงเมืองสุดท้ายของประเทศคีร์กีซสถาน …

สวัสดี เมือง Osh 

เมือง Osh เป้นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศคีร์กีซสถาน และมีอายุยาวนานร่วม 3000 กว่าปี มีประชากรกว่า 220,000 คน ซึ่งถือว่ามากแล้วครับ หากเทียบสัดส่วนแค่ในประเทศนี้  ที่นี่เป็นเมืองโบราณรุ่นแรกๆ บนเส้นทางสายไหม ที่คาราวานมักจะใช้เป้นทางผ่านและจุดแวะพักกันอีกด้วย

เรามาถึงกันบ่ายๆ จึงแวะทานข้าวเที่ยงกันก่อนRMN_9472

อาหารจะเป็นอาหารท้องถิ่น เน้นไก่ครับเมืองนี้ โดยจะเสิฟสลัดกันก่อน ต่อด้วยซุป และปิดท้ายด้วยเมนคอร์ส ข้าวราดหน้าไก่รสดี … อื่มมม ชอบบอันหลังง อร่อยยยยสุดด RMN_9479 RMN_9483 RMN_9484 RMN_9485

อิ่มกันแล้ว ก็ได้เวลาสำรวจเมืองนี้กันแบบพอสังเขป .. เพราะเรามีเวลากันแค่ไม่ถึงครึ่งวัน

คราวนี้เราจอดเจ้า Revo กันไว้ที่โรงแรม ก่อนจะขึ้นรถบัสเพื่อไปชมสถานที่ท่องเที่ยวในเมือง

เมื่อรถบัสแล่นออกมา ก็เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นหน้าตาเมือง Osh กันแบบเต็มๆ … ถึงแม้เมืองนี้จะใหญ่เป็นอันดับสอง แต่หากจะมองหาความเจริญหรือทันสมัย คงหาไม่ได้แน่นอนครับ สภาพบ้านเรือน อาคารร้านรวงต่างๆ จัดว่ามีคยวามดิบพอควร แต่ก็ไม่ได้อันตรายใดๆ กลับดูปลอดภัยกว่าเมืองใหญ่ๆ อย่างพวกโรมหรือปารีสเสียอีก RMN_9496

สถานที่แรกที่เราจะไปชมกันก็คือ ตลาดหลักประจำเมือง  

พอลงรถมา ก็เจอกลับรูปปั้นท่านนี้นั่งเหม่อมองฟ้ารอคอยเราอยู่ RMN_9505

เป็นเมืองใหญ่ที่ไม่มีความใหญ่ที่ตัวเมือง แต่อาจจะใหญ่ที่หัวใจของผู้คนก็เป็นได้ เท่าที่ได้เจอก็อย่างที่บอก มีความเป้นมิตรและต้อนรับนักท่องเที่ยวสูงมากกก RMN_9510

เดินกันมานิดหน่อยเราก้มาถึง ตลาดหลักประจำเมือง ซึ่งเป็นตลาดท้องถิ่นขนานแท้ มีทั้งของทั่วไปพวกเสื้อผ้า หมวก ร้องเท้า ของเล่น ของกินเล่น ของฝาก และอีกฝั่งก็ยังมีตลาดสดให้เดินชมวิถีชีวิตกันอีกด้วย

สภาพตลาดก็ไม่ต่างจากที่บ้านเรา แต่แน่นอนว่าสินค้า ราคา ข้าวของ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตนั้นย่อมแตกต่าง นี่คือสเน่ห์ของการเดินดุตลาดพวกนี้ เพราะเราจะได้เข้าใจชีวิตประจำวันของคนในประเทศนั้นๆว่าเค้ากินอะไร ใส่อะไร และอื่นๆ อีกหลายอย่างที่ตลาดแนวๆนี้จะมีคำตอบมาให้

บางคนบอกว่าไม่มีอะไรเลย แต่ในความไม่มีอะไร มันก็มีอะไรให้น่าสนใจอยู่เหมือนกัน RMN_9523 RMN_9529

นี่คือหมวกอักกัลปัก ซึ่งเป็นหมวกของชาวคีร์กีซที่นักท่อเที่ยวนิยมซื้อไปฝากครับ RMN_9530 RMN_9535

ตลาดสดหลายๆอย่างก้คล้ายๆบ้านเรา แต่บางส่วนก็ไม่ RMN_9546

ชาวคีร์กีซจะหน้าตาคล้ายๆมองโกเลียผสมอิสลามนิดหน่อย RMN_9548RMN_9549 RMN_9567 RMN_9572

มิตรภาพจากแดนไกล … และน้ำใจจากเจ้าถิ่นนั้นมีค่าเสมอ RMN_9581

ร้านตัดผมข้างทาง ที่ราคาค่าตัดเพียงแค่หัวละ 60 บาทเท่านั้น ถูกโคตร ไว้บินกลับมาตัดที่นี่ดีกว่า ( จะดีหราเมิง ) RMN_9587

เอาล่ะ ได้เวลาไปที่สุดท้ายของวัน ซึ่งมีความฟินรอเราออยู่ !! RMN_9597

เห็นมัสยิดมั้ยครับ …. แต่ที่นี่ไม่ใช่จุดหมายหรอก

จุดหมายของเราอยู่ที่ภูเขาข้างหลังนั่นตะหากก เดี๋ยวผมจะปีนไปอยู่บนเขาลูกนั้นนน !! RMN_9601 RMN_9603

ถึงแล้ว !!

ที่นี่คือ Solomon’s Throne ซึ่งเป็นเนินเขาสวยๆ ใจกลางเมืองให้เราได้ปีนเข้าไปชมวิว กับบรรยากาศดีๆ จากด้านบน ที่คุณจะสามารถเห็นวิวเมือง Osh กันได้แบบ 360 องศา

เราจอดรถกันไว้ข้างล่าง จากนั้นก็ต้องเดินขึ้นไปด้านบน … หนทางผมก็ยังไม่รู้ว่าไกลหรือใกล้แค่ไหน ตอนนี้ทำได้แค่เดินหน้าต่อไป RMN_9612

วิวเริ่มมา ตาเริ่มโต หัวใจคึกคักขึ้นอีกครั้ง พลังวังชาก็กลับมา เลือดลมเดินดี … คือการขึ้นไปชมวิวมุมสุงคืออะไรที่ผมชอบอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ว่ามันจะเป้นยังไง ความสุขก็ต้องมาแน่นอน RMN_9628 RMN_9630

ด้านบนนี้ยังมีพิพิทธพันธ์ด้วยนะ .. แต่เรามาไม่ทันครับ มันปิดไปก่อนนน >< RMN_9651 RMN_9656

จุดชมวิวที่นี่จะมีแบบเดินตามทางทั่วไป กับปีนป่ายไปให้ถึงจุดสุดยอด หรือบนยอดเขานั่นเอง … บางกลุ่มเลือกแบบง่ายๆ ส่วนผมกับน้องๆ อีก 2 คนเลือกแบบไปให้ถึงจุดสูงสุด ไหนๆ ก้มาแล้ว ก็ไปให้สุดสิครัชชช ! RMN_9666

หลังจากแบกเป้หลังที่มีอุปกรณ์กล้องปีนขึ้นมาตามเส้นทางสักพัก เราก็มาอยู่บนยอดเขา บนนี้จะเห้นวิวสวยๆ ของเมือง Osh ได้แบบเต็มสองตา พาโนราม่าได้ทุกรูปแบบ จะมุมแคบ มุมกว้าง ติดภูเขา หรือตัวเมืองแบบเหงาๆ ก็ได้ทั้งนั้น คือฟินนน ! ต้องขอบคุณน้องๆที่มาด้วยกันไว้ด้วยครัชRMN_9671 RMN_9674 RMN_9691 RMN_9698 RMN_9701

คือฟิน นี่ถ้าฟ้าเปิด ได้เห็นพระอาทิตย์ตก มันจะสุดยอดแค่ไหนกันเชียว … จากธรรมชาติเมื่อวาน สู่ความเป้นเมืองในวันนี้ RMN_9706 RMN_9712

เมื่อสมควรแก่เวลา เราก็เดินลงกันอีกทาง เพื่อไปยังจุดจอดรถ … ใช้พลังงานไปเยอะพอสมควร ก็น่าจะได้เวลาหาอะไรเข้าท้องกันแล้ว ! RMN_9734

ทางทีมงานพามาทานอาหารท้องถิ่นกัน เรียบง่าย แต่รสชาติก็พอได้สบายๆ ครับ เมนูเป็นไก่เช่นเคย RMN_9753 RMN_9754

พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า แล้วก็ถึงเวลาที่เราจะกลับโรงแรมไปพักผ่อน … พรุ่งนี้เตรียมข้ามแดนเข้าสู่ประเทศแห่งอารายธรรม ” อุซเบกิสถาน ” กันต่อ  ขอลาไปด้วยสองภาพนี้ เป้นการปิดฉากรีวิวประเทศคีร์ก๊ซสถานอย่างเป็นทางการ สามวันสองคืนที่นี่ ไม่เพียงพอจริงๆ อยากจะไปอยู่สักสองสัปดาห์ !! RMN_9757RMN_9762

และก่อนจะลากันตอนในตอนนี้ ไปดูภาพตัวอย่างตอนถัดไปกันดีกว่า ผมจะพาไปสัมผัสประเทศอุซเบกิสถานสวยๆ กับวิวระหว่างทางอันงดงามกับคาราวาน Hilux Revo เช่นเคยยย !!

ตัวอย่างตอนต่อไป 

เตรียมต้อนรับทุกคนเข้าสู่ประเทศ ” อุซเบกีซสถาน ” !!! RMN_0110 RMN_0212 RMN_0230

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทาง Toyota Hilux Revo ไว้ด้วยคร้าบบบบ แล้วเจอกันเร็วๆ นี้ ^^

________________________________________________

สามารถติดตามข่าวสาร ข้อมูล รีวิวการเดินทางโดนๆได้ที่

สองเท้า – เกาโลก

Fanpage   : https://www.facebook.com/scratchdaworld 

Instagram : https://www.instagram.com/scratch_da_world/

Youtube    : https://www.youtube.com/channel/UCza3CAqJyecM2AGjxiV_pSQ

Line@       : http://line.me/ti/p/%40oye2005h หรือ ID : @scratchdaworld ( ต้องพิมพ์ @ ข้างหน้าด้วยครับ )

________________________________________________