Site Loader

By สองเท้า – เกาโลก : https://www.facebook.com/scratchdaworld 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมานี้ ผมได้ไปยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศอินเดียมาครับ จึงอยากจะเอาข้อมูลและขั้นตอนที่ผมได้ไปทำมาด้วยตนเองมาฝากเพื่อนๆ ที่อาจจะมีแพลนไปตอนนี้ หรือ อาจจะในอนาคต ก็ save ข้อมูลนี้เก็บไว้ด้วยนะครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์ ^^

โดยยอมรับว่า แอบวุ่นๆเล็กน้อยเรื่องเอกสาร ที่ต้องเตรียมหลายอย่างกว่าที่คิด และที่สำคัญเลย คือคุณต้องไปด้วยตนเอง ! เนื่องจากทุกคนจำเป็นต้องมาสแกนลายนิ้วมือ เพื่อเก็บข้อมูล Biometric ณ ศูนย์ยื่นวีซ่าอินเดีย ฉะนั้น ถึงแม้คุณจะมีคนจัดการให้ สุดท้ายก็ต้องไปด้วยตัวเองอยู่ดี

ส่วนเอกสารนั้น ก็ต้องเตรียมให้พร้อม อย่าให้ขาด ถ้าไม่อยากเสียเวลา ผมเห็นเจ๊คนนึง เตรียมมาแค่ passport , ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน รูปถ่าย ใบกรอกฟอร์มที่ print ออกมาแล้วเขียน สุดท้ายก็ต้องเดินคอตกกลับบ้านไปก่อน เพราะเอกสารไม่ครบ มาดูกันก่อนเลยครับ ว่าเอกสารที่จำเป็นต้องใช้มีอะไรบ้าง

เอกสารที่ต้องใช้

1. แบบฟอร์มคำขอการลงตรา (วีซ่า) ต้องเป็นใบสมัครออนไลน์ เท่านั้น
เข้า Website: https://indianvisaonline.gov.in/visa/info1.jsp  โดยเมื่อกรอกแล้ว ต้อง print มาด้วยนะครับ

โปรดทราบว่าใบสมัครที่กรอกด้วยลายมือหรือพิมพ์ไม่สามารถยื่นได้แล้วนะครับ หากใบสมัครกรอกข้อมูลไม่สมบรูณ์อาจจะทำให้วีซ่าของท่านถูกปฏิเสธหรืออาจจะล่าช้า โดยผมเป็นคนนึงที่ปริ้นมาแล้วมาเขียน แต่ไม่ต้องกลัวครับ ทาง IVS มีบริการกรอกให้ สามารถแจ้งกับเจ้าหน้าที่ได้ มีค่าบริการ 170 บาท ข้อดีคือ หากเอกสารครบถ้วน ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะกรอกผิด เพราะ จนท ทำให้เราเลย เราแค่นั่งรอเฉยๆ

2. หนังสือเดินทาง (Passport) ที่มีอายุใช้งานได้ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน และต้องครอบคลุมการเดินทางไปอินเดีย หรือตามอายุของระยะเวลาวีซ่าที่ร้องขอ และ ต้องมีหน้า Visa ว่างมากกว่า 2 หน้า ขึ้นไป หากมีการชำรุดหรือขาดไม่สามารถใช้ได้

3. รูปถ่ายสีปัจจุบัน (ถ่ายมาแล้วไม่เกิน 6เดือน) ขนาด 2×2 นิ้ว จำนวน 2รูป พื้นหลังสีขาวเท่านั้น และต้อง 2×2 นิ้วเท่านั้น ไม่ขาดไม่เกิน ต้องเห็นหน้าชัด ตั้งแต่หัวไหล่ไปจนสุดศีรษะ ห้ามแม็ครูปในแบบฟอร์ม ให้ติดกาวเท่านั้น

4. โปรแกรมการท่องเที่ยว (Travel Itinerary) โดยตัวผมเองไม่ได้ print ไป เพราะตอนโทรไปถามเค้าไม่ได้พูดถึง สุดท้ายก็ไม่ต้องใช้จริงๆ แต่หากใครกลัวพลาด เตรียมไว้ก่อนก็ดีครับ

5. ใบจองตั๋วเครื่องบิน (Itinerary) (ถ้ามีบินในประเทศก็เอาไปด้วย) (ทั้งไปและกลับ) รวมถึงหากคุณมีการนั่งรถไฟ และนอนค้างคืนบนนั้น ก็แนะนำว่า print ไปเผื่อไว้ครับ จะได้อิงกับเอกสารจองที่พักด้วย

6. ใบจองโรงแรม (ต้องจองตามวันที่ระบุในโปรแกรมการท่องเที่ยว และตั๋วเครื่องบิน) ส่วนตัวผม จองผ่าน Hostelworld.com ครับ ก็เสียค่าจองไป 10% แต่เป็นการจองที่ใช้ได้จริง หลายๆ คนมักจะรอให้วีซ่าผ่านค่อยจองจริงๆ แต่หากคุณมั่นใจเรื่องเอกสาร ก็จองๆ ไปเลยก็ได้ครับ ได้ไม่เสียเวลาเปล่าประโยชน์

7. สำเนาหนังสือเดินทางหน้าที่มีข้อมูลผู้สมัคร/และ หน้าที่มีการต่ออายุ และ แก้ไข ทั้งหมด 2 ฉบับ

8. สำเนาบัตรประชาชน (ID Card) พร้อมลายเซ็นต์รับรองสำเนาถูกต้อง 1 ชุด

9. สำหรับเด็กที่ไม่มีบัตรประชาชน ให้แสดงสำเนาใบสูติบัตร 1 ชุด

10. ถ้าผู้เดินทาง ไปพำนักตามบ้านของเพื่อนที่อยู่ในอินเดีย ให้แสดงจดหมายระบุช่วงการเดินทางไปพัก ณ สถานที่นั้น ๆ และระบุที่อยู่ให้ชัดเจน

11. ค่าธรรมเนียมวีซ่า

– Visa Fee : THB 1700
– Sp Cat. Charges : THB 70
– Misc. Charges : THB 0
– Service Charge : THB 15
– SMS : THB 60
– Courier : THB 230 ( ค่าส่งไปรษณีย์ หากไม่ได้มารับด้วยตัวเอง )

12. ณ วันที่มารับเล่มคืน ถ้ามีผู้อื่นมารับแทน ให้มีเอกสารมอบอำนาจ (Authority letter) มาอีกครั้งด้วย

13. จดหมาย รับรอง การทำงาน ที่ระบุวัตถุประสงค์ ในการ เดินทาง และ หนังสือ หรือ จดหมายเชิญ จาก บริษัท หรือ หน่วยงาน ใน ประเทศอินเดีย (สำหรับวีซ่าธุรกิจ)

สถานที่และวันเวลาในการยื่นขอวีซ่า 

การยื่นของวีซ่าเข้าประเทศอินเดีย ต้องยื่นผ่านบริษัทตัวแทนขอวีซ่าที่
Indian Visa and Passport Application Centre (IVS GLOBAL Pvt. Ltd.) 
อาคาร 253 อโศก ชั้น 22 ถนนสุขุมวิท สุขุมวิทซอย 21
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 (ใกล้กับโรงพยาบาลจักษุรัตนิน)
(อาคาร 253 อยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลจักษุรัตนิน)

โทรศัพท์: 02-664-1200, 02-664-1201
อีเมล์: infothai@ivsglobal.in
Website: http://www.indiavisathai.com/

เปิดทำการ: วันจันทร์ – วันศุกร์
ยื่นเอกสารขอวีซ่า: เวลา 08.30 น. – 14.00 น.
รับเล่มคืน: เวลา 16.30 น. – 17.30 น.

แผนที่และวิธีการเดินทางคร่าวๆ ครับ ไปรถไฟฟ้าใต้ดินง่ายที่สุด คือ ลงสถานีเพชรบุรี ออกประตู 2 เดินผ่านสะพานข้ามคลองแสนแสบมาก็จะถึงเลย ส่วนใครขับรถมา ก็ที่จอดจะน้อยไปหน่อย ลองดูครับ อย่าลืมสแตมบัตรจอดรถด้วยล่ะ อาจจะไม่ฟรี แต่ก็ลดภาระเรื่องค่าจอดรถได้พอสมควร

ปล. อันนี้ได้ยินมา แต่ไม่ได้ขึ้นไปสำรวจมานะครับ เห็นบางคนบอกว่า ที่ชั้น 28 นั้นมีสถานที่ให้ความช่วยเหลือด้านเอกสารต่างๆ เช่นใบจอง รร , กรอกวีซ่า online ให้ในราคาถูกกว่านิดหน่อย หรือเอกสารที่จำเป็นอื่นๆ แต่เนื่องจากผมไม่ได้ไปสัมผัสมา เพราะรีบมาก จึงไม่การัตตีนะครับ ว่าข้อมุลนี้ 100% มั้ย ลองดูนะครับ แต่เตรียมไปให้พร้อมเอง น่าจะดีที่สุด ^^

ขั้นตอนในการยื่นเอกสาร 

ขั้นตอนไม่วุ่นวาย หรือมากมายอะไร

1. เมื่อคุณเข้ามาแล้วนั้น ต้องไปยืนต่อคิวเพื่อตรวจเอกสารก่อน ว่าพร้อมมั้ย หากใครไม่พร้อม เค้าก็จะโหวตคุณออกตั้งแต่ขั้นตอนนี้ เค้าจะตรวจ และถามเลยว่าไปไหนบ้าง เพื่อจะดูว่าตรงเอกสารที่ยื่นรึเปล่า หากผ่าน จนท ก็ก็จะแจกบัตรคิว แล้วก็รอเรียกคิวด้วยหน้าจออิเลคโทรนิค

แต่หากมีเคสต่างๆ เช่นเอกสาร copy มาไม่ครบ ก็จะให้เราไป copy มาก่อน ซึ่งมีบริการอยู่แล้วภายในสถานที่ทำการ แล้วต้องกลับมายืนเข้าแถวมารอรับบัตรคิว หรือ ถ้าไม่ได้กรอกฟอร์มออนไลน์มา เช่นผม จนท ก็จะโหวตเราไปจ่ายเงินค่ากรอกให้ ที่เคาน์เตอร์ 4 แล้วเอาบัตรคิวกรอกเอกสารออนไลน์ ไปยื่นให้ จนท อีกฝั่ง หากมีคิวก็นั่งรอกันซักหน่อย แต่หากใครไม่อยากเสียค่ากรอก 170 บาท ก็มีคอมพิวเตอร์ให้กรอกฟรีได้ แต่ชีวิตแลดูอาจจะวุ่นวาย มึนงงหน้างานเล็กน้อย ฉนั้น แนะนำว่าเสียเงินไปจะดีกว่าครับ หรือแล้วแต่สะดวกกันเลย จากนั้นพอได้เอกสารมา ก็ไปยืนเข้าคิวรับบัตรคิวเช่นกัน

2. เมื่อถึงคิวก็ไม่มีอะไรมาก เดินเข้าไปยื่นเอกสารให้ จนท ตรวจๆ หากมีไรสงสัยเค้าก็จะถาม เสร็จแล้วก็ไปจ่ายตังค์ อย่าลืมเก็บใบเสร็จไว้ด้วยนะ เพราะต้องเป็น reference ในวันมารับ ก่อนจ่ายเงินเค้าจะถามว่า มารับเองหรือให้ส่งไปรษณีย์ด้วยครับ

3. รอ SMS มาแจ้งว่าวีซ่าคุณได้หรือยัง อย่างของผม ทำวันนี้ อีก 2 วัน ก็มี SMS มาแจ้งให้ไปรับแล้วครับ

4. ไปรับเล่มคืนได้ จันทร์  – ศุกร์ เวลา 16.30 น. – 17.30 น.

หากไม่สามารถมารับด้วยตนเองได้ ท่านสามารถมอบอำนาจบุคคลอื่นได้โดย เตรียมเอกสารดังนั้
– ใบเสร็จฉบับจริง
– หนังสือมอบอำนาจจากท่าน (ใบมอบอำนาจ แนบอยู่ด้านล่าง)
– สำเนาบัตรประชาชนผู้รับมอบอำนาจ

ประมาณนี้ฮะ จากประสบการณ์ตรงของผม หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะครับ

ขอบคุณจากใจ ^^

หากมีข้อสงสัยโพสคำถามไว้ได้นะครับ เดี๋ยวมาตอบให้ หรือเข้าไปคุยกันที่เพจได้ครับ 🙂

สองเท้า – เกาโลก : https://www.facebook.com/scratchdaworld 

 

scratchtravel